Cổng TTĐT Xã Đồng Lạc - Huyện Nam Sách

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Xã Đồng Lạc

​​

Xã Đồng Lạc với vị trí địa lý, kinh tế, văn hoá, xã hội quan trọng của huyện Nam Sách; là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời; Các tài liệu lịch sử thể hiện xã Đồng Lạc ngày nay đã có từ rất lâu, xuyên suốt nhiều triều đại lịch sử phong kiến…

1. Vị trí địa lývnm__hai_duong__nam_sach__dong_lac.jpg

Xã Đồng Lạc phía Bắc giáp xã An Lâm, phía Nam giáp Ái Quốc, TP Hải Dương, phía Đông giáp xã Phú Điền và phía Tây giáp xã An Thượng, TP Hải Dương. Ba mặt Đông Tây, Nam có sông bao bọc chạy ven hầu hết các cánh đồng và đổ ra sông Kinh Thầy.

2. Giao thông

vnm__hai_duong__nam_sach__dong_lac (1).jpg

Thị trấn Nam Sách có hệ thống giao thông rất thuận lợi, có quốc lộ 37 đia qua địa bàn nối liền Khu công nghiệp Nam Sách và cụm công nghiệp An Đồng. Ngoài ra xã còn có tỉnh lộ 390 chạy qua địa bàn; đây là điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển các hoạt động giao thông đi lại kinh doanh, sản xuất dịch vụ, thương mại.

3. Lịch sử hình thành

Trước cách mạng tháng 8/1945, các thôn La Xuyên, Nham Cáp, Trúc Khê, Trâm Kiều, Miếu Lãng, Tháp Phan, Đông Duệ, Quan Đình, Hảo Thôn, thuộc tổng Lạc Nghiệp, thôn Nhân Lễ thuộc tổng Mạn Đê (Nam Trung ngày nay) thôn Cá La thuộc tổng Đồng Ngọ (nay là xã Nam Đồng); Sau Cách mạng, theo yêu cầu của tình hình mới, căn cứ vào tình hình, đặc điểm, đất đai, dân số, điều kiện sinh hoạt của nhân dân và đề nghị của chính quyền cách mạng các địa phương, cấp trên quyết định hợp nhất các xã trên( thôn hiện nay) thành một xã lấy tên là Đồng Lạc. Sau nhiều lần sáp nhập hiện nay xã Đồng Lạc có 8 thôn gồm Miếu Lãng, Đông Phan, Hảo Quan, Trâm Kiều, Nhân Lễ, Trúc Khê, Nham Cáp, Nhân Lễ và Cẩm La,tất cả các thôn đều đạt danh hiệu Làng văn hoá.

4. Phát triển kinh tế - Văn hóa xã hội

Đồng Lạc là xã có diện tích tự nhiên là 687.32 ha , dân số đông với 8615 khẩu

Năm 2023, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp thu được 109,5 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, TTCN ước đạt 246,1 tỷ đồng. Các ngành tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn được giữ vững và phát triển mạnh, đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân như: Nghề mộc, xưởng sản xuất cơ khí vừa và nhỏ, sửa chữa ô tô, gia công đồ sắt thép.

Giá trị ngành dịch vụ ước đạt 267,9 tỷ đồng, các ngành dịch vụ phát triển mạnh như dịch vụ cộng đồng, dịch vụ vận tải và dịch vụ phục vụ cá nhân.

Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao được đẩy mạnh đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôi mới nâng cao, đã được UBND Tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2022.

6. Truyền thống cách mạng

Xã Đồng Lạc là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Qua các cuộc kháng chiến, đã có 243 người con ưu tú của quê hương Đồng Lạc đã anh dũng hy sinh, trên 167 thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh; 28 Mẹ được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

7. Về tổ chức đảng, đảng viên

DLTK031.png

- Đảng bộ xã có 15 chi bộ trực thuộc, trong đó: 8 chi bộ nông thôn, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ Dân quân cơ động, 01 chi bộ Công an xã, 01 chi bộ Y tế và 01 Chi bộ doanh nghiệp Công ty Cổ phần Y Dược Quốc tế Hùng Vương. Tổng số đảng viên của Đảng bộ là 335 đồng chí (Số liệu tính đến năm 2023).

----- ***-----

BAN BIÊN TẬP CỔNG TTĐT XÃ