TIN TỔNG HỢP KHÁC
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý các trường hợp F2 thực hiện việc cách ly y tế tại nhà
17/08/2021 12:00:00

            Tăng cường quản lý các trường hợp F2 thực hiện việc cách ly y tế tại nhà

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covd-19 huyện Nam Sách và ý kiến kết luận tại hội nghị giao ban UBND huyện ngày 10/8/2021 về việc quản lý, theo dõi các trường hợp F2 đang thực hiện việc cách ly y tế tại gia đình.

Ủy ban nhân dân xã, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện cách ly tại nhà theo quy định đối với các trường hợp F2 trên địa bàn xã.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Ngô Chí Hiếu, Đảng ủy viên, Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn, các thành viên của đoàn gồm ban công an xã, Trạm y tế xã. Trong 02 ngày 15 và 16/8/2011 đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 8/8 thôn trên địa bàn xã.

Thực tế, đây là các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại xã Thái Tân, xã Quốc Tuấn và công ty Giầy da. Ngay khi nhận được thông tin có trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid -19 đầu tiên trong huyện, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Đồng Lạc đã tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2 và các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở xã Thái Tân, xã Quốc Tuấn và công ty Giầy da.

Qua kiểm tra, đa số các trường hợp F2 đều thực hiện tốt việc cách ly tại nhà theo quy định. Đảm bảo tuân thủ các quy định cách ly tại nhà, thực hiện tốt những yêu cầu về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tại nơi cách ly, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, giữ an toàn cho những người thân trong gia đình và những người xung quanh. Người được cách ly ở một phòng riêng, cuối hướng gió, xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

                  Tuy nhiên, cũng còn một số trường hợp còn coi nhẹ sự nguy hiểm của dịch bệnh, chưa hiểu rõ cơ chế lây lan của dịch nên chủ quan, xem nhẹ việc tuân thủ các biện pháp cách ly tại gia đinh, như vẫn còn tiếp xúc gần với người nhà, không đeo khẩu trang thường xuyên, chưa có khu sinh hoạt cá nhân riêng biệt,…
   Sau kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu các trường hợp F2 và gia đình có F2 phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người nhà, yêu cầu các trường hợp F2 nên cách ly trong phòng riêng. Trong trường hợp không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly phải cách xa tối thiểu 2m so với giường ngủ của người nhà. Phòng cách ly nên đảm bảo luôn thông thoáng, hạn chế đặt nhiều đồ vật trong phòng; thường xuyên vệ sinh phòng cách ly. Mỗi ngày, ngoài việc theo dõi, kiểm tra sức khỏe của nhân viên Trạm y tế xã, các trường hợp phải cách ly nên tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần vào sáng và chiều; ghi lại kết quả và tình trạng sức khỏe vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày. Lập tức thông báo cho cán bộ được phân công phụ trách theo dõi ngay khi xuất hiện một trong những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh: ho, sốt, khó thở,... Đặc biệt, cần hạn chế tối đa việc ra khỏi phòng riêng cũng như tiếp xúc với người trong gia đình hay những người khác; tuyệt đối không rời khỏi nhà nếu không có yêu cầu từ cơ quan chức năng. Người được cách ly và gia đình có người cách ly phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Người được cách ly không dùng bữa hay sinh hoạt chung với người nhà. F2 phải đặt khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng tham mưu cho BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid của xã chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng tăng cường kiểm tra, giám sát tất cả các trường hợp là F2 của thôn mình đang trong thời gian thực hiện cách ly y tế, theo quyết định cách ly của Chủ tịch UBND xã. Thông báo đến mọi người dân trong thôn nắm được để cùng theo dõi, giám sát, nếu trường hợp nào cố tình không chấp hành thì báo cáo ngay về BCĐ xã, hoặc ghi lại hình ảnh bằng điện thoại để làm căn cứ báo cáo BCĐ xã xem xét xử lý nghiêm theo quy định về công tác phòng, chống dịch.

   Một số hình ảnh quản lý, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà của Tổ Covid cộng đồng .
 
 
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2981
Trước & đúng hạn: 2981
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/10/2023 23:12:52)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐỒNG LẠC - HUYỆN NAM SÁCH

 Cơ quan chủ quản: UBND xã Đồng Lạc

Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Ngô Chí Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Email: donglac.namsach@haiduong.gov.vn 

Điện thoại: 0223753456

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 13
Tất cả: 48,626