TIN TỔNG HỢP KHÁC
Tăng cường quản lý đất nghĩa trang nhân dân; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
25/10/2022 08:04:17

UBND huyện chỉ đạo tăng cường quản lý đất nghĩa trang nhân dân; kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng lăng, mộ ngoài khu quy hoạch.

Trong thời gian qua việc quản lý, sử dụng đất, xây dựng tại các nghĩa trang nhân dân trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiện đã có 13 xã, thị trấn đã hoàn thành phương án quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng người dân tự ý san gạt đất trồng lúa, đất trồng cây rau màu liền kề với khu đất nghĩa trang nhân dân để xây mộ, hoặc quây tường bao, xây dựng mộ giả để chiếm chỗ. Đối với diện tích đất trong khu nghĩa trang cũ bị các gia đình xây bao chiếm chỗ, xây dựng mộ, xây lăng vượt quá diện tích, kích thước theo quy định; … Các hành vi như nêu trên là vi phạm Luật Đất đai và quy định về quản lý nghĩa trang, cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Hải Dương được ban hành tại Quyết định số 19/2018/QĐ - UBND ngày 15/8/2018.

UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường quản lý đất nghĩa trang nhân dân đảm bảo đúng quy định

Để quản lý tốt việc sử dụng đất, xây dựng mộ trong các nghĩa trang nhân dân, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi bao chiếm đất nghĩa trang, xây mộ không đúng diện tích, kích thước; tự ý chuyển mục đích đất nông nghiêp sang đất nghĩa trang không đúng quy định, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, người dân thực hiện thủ tục xin phép chính quyền địa phương trước khi có nhu cầu xây dựng mộ tại khu vực đã được quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa. Chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp xây dựng lăng, mộ trái phép trong khu quy hoạch; các hành vi bao chiếm đất nông nghiệp ngoài khu quy hoạch nghĩa trang, nghĩa địa để xây dựng lăng, mộ. Tiến hành quy hoạch xây dựng đối với đất nghĩa trang nhân dân còn trống để quản lý việc xây dựng đảm bảo đúng quy định.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu UBND huyện đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân ở các xã, thị trấn; hướng dẫn các xã, thị trấn trong việc quản lý xây dựng trong nghĩa trang nhân dân đảm bảo đúng quy định; kiểm tra, xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động xây dựng nghĩa trang trên địa bàn huyện.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tam mưu UBND huyện chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ quỹ đất ngoài quy hoạch đất nghĩa trang nhân dân; kiến nghị biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sang đất nghĩa trang không đúng quy định.

Phòng Văn hóa – Thông tin huyện phối hợp với các tổ chức chính trị, chính trị xã hội tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng hình thức hỏa táng, tiết kiệm quỹ đất và bảo vệ môi trường. Đài phát thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về việc xây dựng mộ trong nghĩa trang nhân dân; quy định sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa; thông tin kịp thời các vụ việc vi phạm đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Đối với các đơn vị không tổ chức triển khai tuyên truyền, không có biện quản lý, để xảy ra các hành vi vi phạm như nêu trên thì đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật.

PV
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2981
Trước & đúng hạn: 2981
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2023 00:34:58)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐỒNG LẠC - HUYỆN NAM SÁCH

 Cơ quan chủ quản: UBND xã Đồng Lạc

Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Ngô Chí Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Email: donglac.namsach@haiduong.gov.vn 

Điện thoại: 0223753456

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 13
Tất cả: 48,626