TIN TỔNG HỢP KHÁC
Cao điểm tổng kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại Hải Dương
02/12/2022 11:03:11

Cùng với việc thực hiện kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC &CNCH Công an tỉnh Hải Dương còn thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất khác nên họ hầu như không có ngày nghỉ. Sau 30 ngày thực hiện, Công an tỉnh Hải Dương đã kiểm tra 13.375/22.134 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, phát hiện 116 trường hợp vi phạm.

Các đơn vị thuộc Công an tỉnh Hải Dương tiến hành tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC & CNCH trên địa bàn

Trong đó, từ 15/10 đến 10/11, chỉ riêng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành kiểm tra 397 cơ sở. Căn cứ kết quả kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 63 cơ sở.

Đồng thời, căn cứ Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã ban hành Quyết định đình chỉ hoạt động đối với 1 cơ sở và tạm đình chỉ hoạt động đối với 62 cơ sở.

Theo đó, hết thời hạn tạm đình chỉ hoạt động, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở nêu trên, nếu vi phạm không được khắc phục hoặc không thể khắc phục được thì ra Quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở này theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 17 Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020, tham mưu xử lý theo quy định.

Điển hình như Công ty TNHH P.A (ở phường Bình Hàn, TP. Hải Dương), đã đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC; vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 38 - Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, bị xử phạt với số tiền 80 triệu đồng; Công ty Vận tải xây dựng TH ở phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, bị xử phạt 90 triệu đồng…

Ngoài ra, Công an tỉnh Hải Dương cũng đã thực hiện hiệu quả việc kiểm tra công tác PCCC & CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. 12/12 UBND huyện, thị xã, thành phố và Công an đã xây dựng kế hoạch kiểm tra. Đơn vị đã phối hợp kiểm tra hơn 25.438 lượt…

Qua kiểm tra, ý thức và trách nhiệm về PCCC của chủ các hộ gia đình nhà riêng lẻ được nâng cao. Đối với nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đến nay, cơ bản các chủ hộ gia đình, người đứng đầu cơ sở đã có ý thức chủ động trong việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC như tự chủ động bố trí, niêm yết nội quy về PCCC và trang bị phương tiện chữa cháy; chủ động phá bỏ các "chuồng cọp" để đảm bảo 2 lối thoát nạn.

30 ngày qua, ngoài lực lượng chuyên môn, cán bộ cảnh sát khu vực và nhiều đơn vị khác đã cùng vào cuộc với quyết tâm cao. Trong quá trình này, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC &CNCH Công an tỉnh Hải Dương cũng phải đối mặt với không ít khó khăn. Số lượng cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC & CNCH trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhiều, gồm các loại hình hoạt động kinh doanh sản xuất đa dạng.

Trong khi đó, các cơ sở hình thành, phát triển và đi vào hoạt động ở nhiều khoảng thời gian khác nhau, chịu tác động của nhiều văn bản quy phạm phát luật trong đầu tư, phát triển, quản lý đất đai, xây dựng và PCCC nên có nhiều vi phạm ở các mức độ khác nhau….

Khi thực hiện việc tổng kiểm tra, thường là kiểm tra thực tế trước, kiểm tra hồ sơ sau… Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là cán bộ thực hiện nhiệm vụ phải là chuyên trách. Bên cạnh đó, khi thực hiện việc tổng kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm, đặc biệt là các vi phạm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đình chỉ hoạt động đã tác động sâu đến quyền lợi nên chủ đầu tư, chủ cơ sở thường nêu nhiều lý do để biện minh cho sai phạm. Khi đó, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH mất rất nhiều thời gian để giải thích; vận động để lập biên bản.

Mặt khác, nhiều dự án, công trình phải đối chiếu, áp dụng nhiều văn bản pháp luật để xác định sai phạm nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nhiệm vụ đặt ra so với ban đầu- trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hà Tiến Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Hải Dương cho biết.

Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, sau khi có kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh Hải Dương đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch; chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt, có kế hoạch để thực hiện tổng rà soát, kiểm tra PCCC theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Công an tỉnh Hải Dương đã đề ra kế hoạch chi tiết, chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, các xã thực chức năng được phân cấp, quản lý.

Trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC &CNCH, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai có hiệu quả việc phân cấp quản lý giữa Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH với Công an các huyện trong việc quản lý địa bàn. Đến nay, việc phân cấp đã cho thấy sự hiệu quả. Qua đó, đã nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân, hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC được tăng cường; giảm tải công việc đối với tuyến tỉnh; tăng cường thẩm quyền đối với Công an cấp huyện và UBND cấp xã, đảm bảo tính giám sát về PCCC đối với cơ sở, địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 14 mô hình tổ an toàn PCCC ở cấp xã; 1.034 đội dân phòng ở các khu dân cư.

Nguồn: Cổng TTĐT Tỉnh Hải Dương

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2981
Trước & đúng hạn: 2981
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2023 01:19:17)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐỒNG LẠC - HUYỆN NAM SÁCH

 Cơ quan chủ quản: UBND xã Đồng Lạc

Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Ngô Chí Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Email: donglac.namsach@haiduong.gov.vn 

Điện thoại: 0223753456

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 1
Tất cả: 48,627