NÔNG THÔN MỚI
Dù gặp không ít khó khăn, song với sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, ngành và người dân, 3 xã An Bình, Đồng Lạc, Nam Trung đã chủ động hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm nay.
16/11/2022 02:25:07

Dù gặp không ít khó khăn, song với sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, ngành và người dân, 3 xã An Bình, Đồng Lạc, Nam Trung đã chủ động hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm nay.

Năm 2022, huyện Nam Sách có 3 xã đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao gồm Đồng Lạc, An Bình và Nam Trung. Các xã này đang tăng tốc để hoàn thiện nốt các tiêu chí còn lại. Nam Sách cũng là huyện có nhiều xã có khả năng về đích NTM nâng cao nhất tỉnh trong năm nay.

Chủ động

Ngay từ đầu năm, xã An Bình đã bắt tay xây dựng NTM nâng cao. Qua rà soát, địa phương vẫn thiếu nhiều tiêu chí về cơ sở vật chất đòi hỏi nguồn lực lớn, nhất là đường giao thông, văn hóa và tổ chức sản xuất. Sau khi cân đối các nguồn lực, xã đã đầu tư thêm một số hạng mục công trình như xây dựng trường mầm non, phát động phong trào chỉnh trang đường làng, ngõ xóm ở tất cả các thôn. Phong trào hiến đất làm đường cũng được đông đảo người dân hưởng ứng.

Xã Đồng Lạc đang nâng cấp đường giao thông kết nối từ thôn Trúc Khê sang khu dân cư La Xuyên (thị trấn Nam Sách) để phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế của người dân

Ông Lê Đình Khoa, Bí thư Đảng ủy xã An Bình chia sẻ: “Tất cả các tiêu chí khó cần huy động nhiều nguồn lực xã đã hoàn thiện. Hiện địa phương chỉ còn làm gờ giảm tốc ở các điểm giao cắt với các tuyến đường; lắp đặt dụng cụ thể thao để phục vụ người dân ở tất cả các thôn. Những phần việc này sẽ được hoàn thiện ngay trong tháng 11 này. Xã cũng đã hỗ trợ chủ thể hoàn thiện hồ sơ tham gia chương trình OCOP và quy vùng trồng hành rộng 10 ha để cấp mã vùng trồng”.
Thời gian qua, cùng với giữ vững các tiêu chí đã đạt, xã Đồng Lạc huy động nhiều nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng; tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân để tạo nguồn lực xây dựng NTM nâng cao. Đảng bộ xã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban Phát triển xây dựng NTM ở tất cả các thôn tổ chức họp bàn xây dựng kế hoạch, thời gian để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Xã đẩy mạnh tuyên truyền đến các cán bộ và nhân dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào, đồng thời lồng ghép, thực hiện hiệu quả cùng các phong trào thi đua khác, tập trung giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao trong năm nay. Từ khi bắt tay vào thực hiện, xã đã huy động trên 100 tỷ đồng, tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí giao thông, văn hóa, trường học, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và chất lượng môi trường sống. Các tuyến đường thôn xóm chỉ rộng từ 4 – 5 m được người dân mở rộng từ 6 – 7 m, có cây xanh hai bên đường và điện cao áp.

Chạy nước rút

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc khẳng định: “Nhờ chủ động trong thực hiện kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, đến đầu tháng 11, xã đã cơ bản hoàn tất 19 tiêu chí. Địa phương đang hoàn thiện những chỉ tiêu cuối cùng để cán đích NTM nâng cao trong năm nay”.

Xã An Bình quy hoạch được vùng trồng hành rộng 10 ha theo tiêu chuẩn VietGAP để cấp mã vùng trồng

Hiện Đồng Lạc đã quy hoạch được vùng trồng bí đỏ rộng hơn 5 ha theo tiêu chuẩn VietGAP để đề nghị cấp mã vùng trồng. Sản phẩm giò chả Thanh Bình của xã cũng đã hoàn thiện hồ sơ để tham gia chương trình OCOP. Trong tháng này, xã sẽ hoàn thiện hơn 1 km đường bê tông nội đồng để phục vụ sản xuất. Cùng việc hoàn thiện các chỉ tiêu còn thiếu, Đồng Lạc tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí. Để phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế của địa phương, xã đang nâng cấp tuyến đường kết nối từ thôn Trúc Khê sang khu dân cư La Xuyên (thị trấn Nam Sách) với chiều dài 900 m, mặt đường rộng 9 m, có vỉa hè và điện chiếu sáng. Giai đoạn 2 của tuyến đường này dài khoảng 700 m sẽ triển khai vào đầu năm 2023. Tổng kinh phí toàn tuyến khoảng 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Xã Nam Trung cũng đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí cuối cùng để về đích NTM nâng cao. Địa phương đã xây dựng hồ sơ quy hoạch và trình Sở Xây dựng phê duyệt. Tỷ lệ hộ nghèo của xã cũng giảm xuống mức 1% theo quy định. Riêng tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn là một tiêu chí khó nhưng với thế mạnh về sơ chế và chế biến nông sản, xã đã xây dựng 3 sản phẩm thành sản phẩm OCOP, gồm hành lá sấy khô, hành củ, đậu bắp sấy khô...

Theo ông Mạc Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện Nam Sách, so với năm 2021, năm nay các địa phương gặp khó khăn hơn do Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh ban hành muộn (cuối tháng 9.2022), nhiều tiêu chí đòi hỏi nguồn lực lớn, trong khi không ít địa phương gặp khó về vốn đầu tư... Để giảm bớt khó khăn, huyện đã hỗ trợ mỗi xã đăng ký về đích NTM nâng cao 2 tỷ đồng. Với sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, ngành và người dân, những vướng mắc dần được tháo gỡ, 3 xã An Bình, Đồng Lạc, Nam Trung đều tự tin sẽ hoàn thiện tiêu chí NTM nâng cao trong năm nay.

Nguồn: Báo Hải Dương
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1495
Trước & đúng hạn: 1495
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/05/2023 17:25:41)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐỒNG LẠC - HUYỆN NAM SÁCH

 Cơ quan chủ quản: UBND xã Đồng Lạc

Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Ngô Chí Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Email: donglac.namsach@haiduong.gov.vn 

Điện thoại: 0223753456

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0